Tỷ Lệ Kết Nối Trong Hệ Thống Điều Hòa Trung Tâm

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc tỷ lệ kết nối trong hệ thống điều hòa trung tâm là gì? Và khi chọn thì bao nhiêu là hợp lý để giảm được công suất dàn nóng và chi phí xuống? Để giải quyết những thắc mắc trên thì hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 1 số quan điểm về chủ đề này.

Tỷ lệ kết nối trong hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Tỷ lệ kết nối (tỷ lệ CR) trong hệ thống điều hòa trung tâm (Connection Ratio hay Combination Ratio) là tỷ lệ giữa tổng công suất dàn lạnh chia cho tổng công suất dàn nóng. Đơn vị tính là (%).

Ví dụ: Ta có 5 dàn lạnh FXSQ32PAVE kết nối với 1 dàn nóng RXYQ6AYM

tỷ lệ kết nối vrv

Tổng công suất 5 dàn lạnh FXSQ32PAVE = 3.6*5 =18 kW
Tổng công suất dàn nóng là 16 Kw

Do đó tỷ lệ kết nối của máy sẽ là CR = (18/16)*100% = 104%.

Khá là đơn giản đúng không nào, nhưng để lựa chọn làm sao cho phù hợp thì cũng khá là phức tạp, bây giờ chúng ta đi vào sâu để tìm hiểu thêm nhé.

Xem thêm: Điều hòa trung tâm là gì?

Một số lưu ý về tỷ lệ kết nối

Trong Catalogue của VRV Daikin có lưu ý về tỷ lệ kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh VRV như sau:

tỷ lệ kết nối vrv 2

Như vậy Daikin khuyên dùng tỷ lệ kết nối tối thiểu là 50% và tối đa là 200%. Nghĩa là tổng công suất dàn lạnh tối thiểu phải bằng 1 nửa công suất dàn nóng hoặc tối đa sẽ bằng 2 lần công suất dàn nóng. Ngoài ra đối với các trường hợp cụ thể khác thì chúng ta tham khảo cột bên phải của hình trên.

Đối với các dàn lanh loại FXDQ, FXSQ, FXMQ-P, FXB(P)Q ta có tỷ lệ CR tối đa là 200%.

Đối với các loại dàn lạnh khác nhau, ta sẽ có tỷ lệ CR khác nhau phụ thuộc vào số module của dàn nóng.

  • Dàn nóng 1 module: CR = 200%
  • Dàn nóng 2 module: CR = 160%
  • Dàn nóng 3 module: CR = 130%

Tỷ lệ kết nối bao nhiêu là vừa?

Theo khuyến cao của hãng Daikin thì tỷ lệ thấp nhất có thể kết nối là 50% và cao nhất đối với 1 module là 200%. Nhưng thực tế thì chúng ta không nên lựa chọn kết nối với tỷ lệ quá nhỏ và quá lớn. Vì sao?

Nếu ta chọn CR = 50%: Ví dụ Công suất dàn lạnh là 50kW thì công suất dàn nóng là 100kW. Như vậy công suất dàn nóng đang quá dư thừa, dẫn đến tốn chi phí. Một ví dụ đơn giản khi ta đổ 30 lít nước vào 1 bể có 10 lít nước vậy.

Nếu ta chọn CR = 200%: Ví dụ công suất dàn lạnh là 100kW thì công suất dàn nóng là 50kW. Như vậy công suất dàn nóng quá nhỏ so với tổng công suất dàn lạnh. Nếu vào những ngày hè nóng tất cả các dàn lạnh đồng thời hoạt động thì dàn nóng sẽ có hiện tượng quá tải, dàn nóng sẽ không đáp ứng đủ công suất cho tất cả dàn lạnh, nhiệt độ phòng sẽ không đảm bảo được điều kiện.

Như vậy trong thiết kế hệ thống điều hòa trung tâm thực tế, chúng ta thường chọn tỷ lệ CR từ 80-120% sẽ là hợp lý nhất. Việc lựa chọn cụ thể là bao nhiêu còn phụ thuộc vào công năng, hệ số sử dụng đồng thời của tòa nhà, điều kiện thời tiết, kinh nghiệm của kỹ sư thiết kế..vv..nữa.

Ví dụ 1: Lựa chọn dàn nóng cho 1 xưởng sản xuất, khi hoạt động thường tất cả dàn lạnh đều hoạt động đồng thời, cộng với lượng nhiệt bị thất thoát trong quá trình dây chuyền vận hành, máy móc sinh nhiệt, thì lúc này hệ số đồng thời sẽ là 1. Vậy dàn nóng ta thường chọn tỷ lệ kết nối 80% – 100%.

lựa chọn tỷ lệ kết nối

Ví dụ 2: Lựa chọn dàn nóng cho 1 căn biệt thự có 5 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp. Thì lúc này hệ số đồng thời thì sẽ không còn là 1 nữa vì trong thường hợp chúng ta ăn thì điều hoà phòng ngủ không bật, ngược lại. Lúc này tỷ lệ kết nối mình sẽ lựa chọn từ 110% – 130%.

lựa chọn tỷ lệ kết nối 2

Như vậy là mình đã chia sẻ 1 số lý thuyết và cách tính toán tỷ lệ Connection Ratio trong thiết kế điều hòa trung tâm rồi. Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về chỉ số này cũng như áp dụng vào thiết kế tốt hơn. Đây là chìa khóa giúp chọn được 1 hệ thống điều hòa trung tâm hiệu quả cả về mặt kinh tế lẫn kỹ thuật.


Công ty TNHH Điều Hòa Thông Gió HRT – Đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm, điều hòa công nghiệp, hệ thống thông gió bảo hành chính hãng.

Địa chỉ: Số 4 ngõ 6 phố Miêu Nha, P. Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0926.18.1080 / 0938.18.1080 / Zalo

4.9/5 - (27 đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected!