SO SÁNH ĐIỀU HÒA Chiller Với ĐIỀU HÒA VRV, VRF

HRT | HVAC Contractor là Nhà thầu HVAC chuyên nghiệp uy tín tại Hà Nội – Chúng tôi chuyên Phân Phối Máy Điều Hòa Dân Dụng | Máy Lạnh dân dụng, thiết kế thi công hệ thống điều hòa thông gió trung tâm (hệ thống điều hòa trung tâm VRVVRFThiết bị thông gió thu hồi nhiệt), Máy điều Hòa công nghiệp (điều hòa Packaged, máy lạnh Chiller) và Cung cấp linh kiện phụ tùng, dịch vụ sửa chữa bảo trì bảo dưỡng thiết bị Chiller. Trong khuôn khổ Chuyên Mục, Bài viết này HRT xin trân trọng gửi đến quý khách hàng các nội dung chia sẻ về chủ đề: “SO SÁNH ĐIỀU HÒA Chiller Với ĐIỀU HÒA VRV, VRF“, nào chúng ta hãy cùng nhau đi khám phá nhé!

SO SÁNH ĐIỀU HÒA VRV VÀ ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM CHILLER
SO SÁNH ĐIỀU HÒA Chiller Với ĐIỀU HÒA VRV, VRF

Lựa chọn hệ thống điều hòa thích hợp cho công trình là hết sức quan trọng, nó phải đáp ứng được mọi yêu cầu, đòi hỏi của công trình về khí hậu trong nhà, phải phát huy được các ưu điểm, hạn chế được các khuyết điểm, đảm bảo tối ưu về kinh tế, hoạt động với độ tin cậy cao, vận hành, bảo dưỡng dễ dàng, tuổi thọ cao…

khi thiết kế hệ thống điều hòa cho một phân xưởng dệt may, phân xưởng sản xuất dược phẩm có yêu cầu nghiêm ngặt về điều chỉnh độ ẩm thì nhất thiết phải sử dụng hệ Chiller mới có thể điều chỉnh được độ ẩm đáp ứng yêu cầu công nghệ đề ra.
Thế nhưng, nếu thiết kế hệ thống điều hòa cho một tòa nhà văn phòng làm việc theo giờ hành chính thì hệ Chiller lại có nhiều nhược điểm hơn so với hệ VRV vì khả năng tự động hóa không cao, cần thiết phải có một đội vận hành máy, không có khả năng tính tiền điện riêng biệt cho từng căn hộ riêng lẻ, không thể cung cấp lạnh cho các phòng riêng biệt như phòng giám đốc, phòng IT, phòng trực,…ngoài giờ hành chánh. Công việc bảo trì, sửa chữa rất phức tạp và đa dạng từ máy làm lạnh nước, đến súc rửa bình ngưng, tháp giải nhiệt, hệ thống xử lý nước, đến bơm nước và đôi khi cả vận hành bảo dưỡng lò hơi với việc cung cấp nhiên liệu than dầu, hóa chất xử lý nước…
Chính vì những lý do đó đối với công trình tòa nhà văn phòng, khách sạn.. thì hệ thống VRV là thích hợp nhất, đặc biệt thích hợp cho các công trình vừa và nhỏ do các đặc tính của VRV như:
Dùng ứng dụng uc browser để tải game nhanh nhất – uc browser.
Có thể làm lạnh riêng lẻ cho từng phòng không có tổn thất năng lượng do giảm tải.
Có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, dễ lắp đặt, vận chuyển.
Sưởi ấm mùa đông dễ dàng bằng máy hai chiều heap pump, hiệu suất cao.
Máy nén nhỏ, ít ồn, dễ dàng thay thế, khi hư hỏng các máy khác cùng dàn nóng hoặc ở modul khác có thể hoạt động thay thế tạm thời.
Dể sử dụng, có thể vận hành tự động hàng năm mà không cần công nhân vận hành, có thể kết nối với hệ điều khiển trung tâm của tòa nhà BMS dễ dàng, bảo trì, sửa chữa đơn giản, không phức tạp như hệ Chiller.
Có độ tin cập cao, có chức năng chẩn đoán giúp kiểm tra phát hiện bệnh nhanh chóng và chính xác.
Có chức năng tự khởi động lại, đảm bảo hệ thống hoạt động lại, với chế độ cài đặt trước ngay cả khi mất nguồn điện.
Sự cố ở một máy nén nào đó hoặc dàn lạnh nào đó không làm gián đoạn sự hoạt động của cả hệ thống.
Chính vì các ưu điểm đó nên ngày nay các tòa nhà văn phòng, khách sạn lớn, có diện tích sàn từ 20.000m2  năng suất lạnh từ 3000 kW trở lên người ta mới cân nhắc đến việc sử dụng Chiller.
Các bạn cũng có thể tải wechat  về máy vừa chát với bạn bè qua wechat  và vừa chơi game.

– Khi thiết kế hệ thống điều hòa cho một phân xưởng dệt may, phân xưởng sản xuất dược phẩm có yêu cầu nghiêm ngặt về điều chỉnh độ ẩm thì nhất thiết phải sử dụng hệ Chiller mới có thể điều chỉnh được độ ẩm đáp ứng yêu cầu công nghệ đề ra.

– Thế nhưng, nếu thiết kế hệ thống điều hòa cho một tòa nhà văn phòng làm việc theo giờ hành chính thì hệ Chiller lại có nhiều nhược điểm hơn so với hệ VRV vì khả năng tự động hóa không cao, cần thiết phải có một đội vận hành máy, không có khả năng tính tiền điện riêng biệt cho từng căn hộ riêng lẻ, không thể cung cấp lạnh cho các phòng riêng biệt như phòng giám đốc, phòng IT, phòng trực,…ngoài giờ hành chánh. Công việc bảo trì, sửa chữa rất phức tạp và đa dạng từ máy làm lạnh nước, đến súc rửa bình ngưng, tháp giải nhiệt, hệ thống xử lý nước, đến bơm nước và đôi khi cả vận hành bảo dưỡng lò hơi với việc cung cấp nhiên liệu than dầu, hóa chất xử lý nước…

Chính vì những lý do đó đối với công trình tòa nhà văn phòng, khách sạn.. thì hệ thống VRV là thích hợp nhất, đặc biệt thích hợp cho các công trình vừa và nhỏ do các đặc tính của VRV như:

  • Có thể làm lạnh riêng lẻ cho từng phòng không có tổn thất năng lượng do giảm tải.
  • Có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, dễ lắp đặt, vận chuyển.
  • Sưởi ấm mùa đông dễ dàng bằng máy hai chiều heap pump, hiệu suất cao.
  • Máy nén nhỏ, ít ồn, dễ dàng thay thế, khi hư hỏng các máy khác cùng dàn nóng hoặc ở modul khác có thể hoạt động thay thế tạm thời.
  • Dể sử dụng, có thể vận hành tự động hàng năm mà không cần công nhân vận hành, có thể kết nối với hệ điều khiển trung tâm của tòa nhà BMS dễ dàng, bảo trì, sửa chữa đơn giản, không phức tạp như hệ Chiller.
  • Có độ tin cập cao, có chức năng chẩn đoán giúp kiểm tra phát hiện bệnh nhanh chóng và chính xác.
  • Có chức năng tự khởi động lại, đảm bảo hệ thống hoạt động lại, với chế độ cài đặt trước ngay cả khi mất nguồn điện.
  • Sự cố ở một máy nén nào đó hoặc dàn lạnh nào đó không làm gián đoạn sự hoạt động của cả hệ thống.

Chính vì các ưu điểm đó nên ngày nay các tòa nhà văn phòng, khách sạn lớn, có diện tích sàn từ 20.000m2 năng suất lạnh từ 3000 kW trở lên người ta mới cân nhắc đến việc sử dụng Chiller.

SO SÁNH ĐIỀU HÒA VRV VÀ ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM CHILLER
SO SÁNH ĐIỀU HÒA VRV VÀ ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM CHILLER

Ảnh minh họa: Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

1. Mô tả chung:

– Hệ Water Chiller là hệ thống dùng nước lạnh làm chất tải lạnh trung gian. Nước lạnh được làm lạnh ở bình bay hơi từ 12o C xuống 7oC rồi được bơm đưa đến các dàn lạnh để làm lạnh. Nhiệt thải ở thiết bị ngưng tụ có thể thải nước ( hệ chiller giải nhiệt nước) hoặc gió ( hệ chiller giải nhiệt gió).

– Hệ VRV là hệ thống điều hòa không khí, một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh mà dân làm điện lạnh như chúng tôi vẫn gọi là một mẹ nhiều con. Làm lạnh trực tiếp phòng bằng các dàn bay hơi, VRV cũng có hai loại giải nhiệt nước và giải nhiệt gió nhưng chủ yếu vẫn là giải nhiệt gió.

2. Năng suất làm lạnh:

– Năng suất làm lạnh của hệ chiller có thể là từ vài chục KW đến hàng chục nghìn KW. Ví dụ như chiller ly tâm giải nhiệt nước máy nén tuabin của Carrier ký hiệu 17DA8-8787 có năng suất lạnh là 21.000kW, khối lượng 84.600kg.

– Năng suất làm lạnh của dàn nóng loại VRV – III 54 HP là 148kW. Tuy nhiên một công trình là không hạn chế số lượng dàn nóng do đó năng suất lạnh cũng không giới hạn. Hiện nay đã có loại VRF dàn nóng tới 64HP với năng suất lạnh khoảng 186kW.

3. Ứng dụng:

– Hệ chiller thường lắp phục vụ cho các nhà xưởng làm việc 3 ca 24/24h như: sơ sợi, in ấn, chế biến, …. Ngoài ra còn sử dụng lắp đặt cho các tòa nhà cao tầng các công trình lớn có như cầu cấp lạnh 24/24h ví dụ như: Khách sạn, khu liên hợp thể thao, bệnh viện… Với diện tích sàn trên 20.000m2, năng suất lạnh trên 3000KW. Nhu cầu làm lạnh phải tương đối ổn định.

– Hệ VRV chỉ sử dụng cho điều hòa tiện nghi ở các công trình cỡ nhỏ, trung bình và lớn như tòa nhà văn phòng, khách sạn, bệnh viện, của hàng, siêu thị, nhà hàng… Đặc biệt VRV có đặc điểm tính được tiền điện riêng biệt cho từng phòng, rất thích hợp và tiết kiệm năng lượng cho các ứng dụng lạnh cục bộ, phân tán, không ổn định

4. Các dạng máy nén:

– Hệ chiller: Rất nhiều loại máy nén từ xoắn ốc, pittông, trục vít đến tuabin

– Hệ VRV: chủ yếu cũng là máy nén xoắn ốc, rôto ( biến tần hoặc là kỹ thuật số)

5. Thiết bị ngưng tụ:

– Hệ chiller bao gồm dàn ngưng giải nhiệt và tháp giải nhiệt ngoài ra còn có dàn ngưng giải nhiệt gió

– Với hệ VRV thì thiết bị ngưng tụ gồm có dàn ngưng giải nhiệt gió, giống như hệ chiller thì hệ VRV còn có bình ngưng giải nhiệt nước và tháp giải nhiệt

6. Hệ thống phụ trợ:

– Hệ Chiller: Bao gồm tháp giải nhiệt, hệ thống bơm nước giải nhiệt, bình giản nở,  hệ thống đường ống, phụ kiện và bơm nước giải nhiệt

– Hệ VRV: Không có ( VRV đơn giản hơn)

7. Phương án sưởi ấm mùa đông:

– Hệ chiller: Nếu dùng tháp giải nhiệt thì mùa đông phải dùng điện trở sưởi hoặc dùng nồi hơi đun nước nóng. Nếu là chiller giải nhiệt gió có thể dùng bơm nhiệt

– Hệ VRV: Bơm nhiệt rất tiện lợi và hiệu quả

8. Phòng máy:

– Hệ chiller: Cần phải có phòng máy để đặt chiller và bơm nước các loại.

– Hệ VRV: Không cần phòng máy vì dàn nóng có thể đặt trên tầng thượng hoặc ban công

9. Nhân tốt vận hành:

– Hệ chiller: Cần có một đội công nhân vận hành sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên với trình độ cao vì phải kết hợp giữa Chiller với hệ thống tháp giải nhiệt, bơm nước lạnh, vận hành lò hơi…

– Hệ VRV: Không cần công nhân vận hành vì hệ thống này có thể làm việc hoàn toàn tự động gần giống như máy điều hòa hai cục dân dụng.

10. Khả năng tự động:

– Hệ Chiller: Khó tự động hóa hơn vì phải kết hợp giữa ba hệ thống là chiller, bơm tháp giải nhiệt và bơm nước lạnh

– Hệ VRV: với hệ thống này thì khả năng tự động là rất cao vì chỉ có một hệ tuần hoàn gas làm lạnh gần giống máy điều hòa hai cục dân dụng.

11. Khả năng mở rộng hệ thống điều hòa

– Hệ Chiller không có khả năng mở rộng do các hệ thống đường ống nước, bơm nước đã cố định.

– Hệ VRV khả năng mở rộng là rất cao bằng cách lắp thêm các tổ máy

12. Công tác vệ sinh và bảo trì:

– Với hệ thống Chiller việc bảo dưỡng bảo trì rất khó khăn vì có nhiều hệ thống như: lạnh, nước, lò hơi, hóa chất thiết bị tẩy rửa bình ngưng và tháp giải nhiệt, xử lý nước,…

– Hệ VRV thì rất đơn giản chỉ cần bảo dưỡng dàn nóng dàn lạnh

13. Độ ồn:

– Hệ thống chiller có độ ồn khi hoạt động cao hơn do thiết kế của máy nén và tháp giải nhiệt lớn

– Hệ VRV thì nhẹ nhàng hơn, máy nén được thiết kế nhỏ hơn, quạt công suất nhỏ

14. Tuổi thọ của máy và độ tin cậy của sản phẩm

– Hệ chiller có tuổi thọ và độ tin cậy cao do tốc độ thấp

– Hệ VRV có tuổi thọ và độ tin cậy trung bình do tốc độ cao

15. Khả năng rò rỉ môi chất:

– Hệ chiller không có khả năng rò rỉ môi chất

– Hệ VRV có khả năng rò rỉ môi chất

16. Giá vận hành:

– Hệ chiller: Cao vì cần nhiều công nhân vận hành và nhiều loại vật liệu phụ

– Hệ VRV: Thấp vì đa phần là được tự động hóa hoàn toàn

17. Mức điện tiêu thụ:

– Hệ Chiller: Cao

– Hệ VRV: Thấp hơn

Tư vấn hỗ trợ:

Khi đến với HRT (Nhà thầu HVAC |HVAC contractor) Quý khách sẽ thấy được giá trị của đồng tiền bỏ ra tương xứng với sản phẩm và lợi ích được mang lại.

Rất hy vọng sau khi trải nghiệm nội dung bài viết này chúng tôi sẽ sớm có cơ hội được đón tiếp và phục vụ quý khách hàng trong tương lai!

Do điều hòa trung tâm & điều hòa công nghiệp là loại sản phẩm đặc thù cần khảo sát mặt bằng, tư vấn lên phương án thiết kế, bóc tách chi tiết, lập dự toan cụ thể. Giá bán có thể thay đổi liên tục tùy theo thời điểm và dự án, nên nếu Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp hotline để nhận được hỗ trợ miễn phí tận nơi và báo giá kịp thời tại thời điểm chuẩn nhất.

HRT: Nhà Thầu HVAC tại Hà Nội – Chuyên nghiệp và Uy Tín trong thiết kế thi công hệ thống điều hoà không khí thông gió trung tâm (Điều hòa VRV, Điều hòa VRF)Điều hòa công nghiệp (Điều hòa Packaged, Điều hòa chiller).

HRT chuyên gia so sánh điều hòa / so sánh Máy lạnh giúp quý khách lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu!

HRT chuyên gia tư vấn giải pháp điều hòa thông gió tối ưu cho mọi công trình!

Trở về trang chủ 

SO SÁNH ĐIỀU HÒA Chiller Với ĐIỀU HÒA VRV, VRF

5/5 - (11 đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected!