Môi Chất Lạnh Là Gì? Tác Dụng Của Môi Chất Lạnh

Trong nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện lạnh nói chung và điều hòa nói riêng, môi chất lạnh đóng vai trò hạt nhân, là nhân tố chính giúp các thiết bị đó có khả năng làm lạnh (hoặc sưởi ấm). Vậy môi chất lạnh là gì? Nó có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Môi chất lạnh là gì?

Theo định nghĩa: Môi chất lạnh là chất tuần hoàn trong hệ thống lạnh, có nhiệm vụ hấp thu nhiệt của buồng lạnh nhờ bốc hơi ở áp suất thấp nhiệt độ thấp và thải nhiệt ra môi trường ở áp suất cao và nhiệt độ cao.

Một cách dễ hiểu: Môi chất lạnh (hay môi chất lạnh sơ cấp) là tác nhân giúp các thiết bị điện lạnh có khả năng thay đổi nhiệt độ (làm mát hoặc sưởi ấm). Trong chu trình hoạt động, môi chất này chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng khí hoặc ngược lại, đi kèm với quá trình chuyển hóa đó là sự thay đổi về nhiệt độ và áp suất nhằm đáp ứng mục đích sử dụng. Đây là kiểu làm lạnh trực tiếp.

môi chất lạnh là gì 1
Môi chất lạnh là gì?

Tác dụng của môi chất lạnh là gì?

Sau khi đã hiểu môi chất lạnh là gì, hẳn bạn cũng đã mường tượng ra được tác dụng của môi chất lạnh. Cụ thể như sau:

chu trình hoạt động của môi chất lạnh

– Môi chất lạnh sau khi đi qua van tiết lưu sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí có nhiệt độ rất thấp, tiếp tục đi đến dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong phòng (thường được biết đến như cấp khí mát vào phòng).
– Môi chất chứa nhiệt sau khi được hấp thụ sẽ được hút tới máy nén để chuyển sang dạng lỏng có nhiệt độ cao, tiếp tục đi tới dàn nóng để xả nhiệt ra ngoài thông qua quạt thổi và dàn lá nhôm tản nhiệt.
– Môi chất lạnh sau khi được xả nhiệt sẽ quay trở lại van tiết lưu và tiếp tục vòng tuần hoàn để làm mát không khí.

Các loại môi chất lạnh phổ biến

Với sự phát triển của nền công nghiệp hiện nay với rất nhiều loại thiết bị khác nhau, môi chất lạnh cũng đòi hỏi sự đa dạng về công dụng để phù hợp với từng loại thiết bị riêng biệt. Có 3 loại môi chất lạnh được dùng phổ biến trên thị trường điện lạnh hiện nay là Gas R22, Gas R410AGas R32.

các loại môi chất lạnh

Gas R22

Đây là loại gas được phát triển sớm nhất, chi phí rẻ, dễ nạp thêm khi thiếu gas. Cũng vì là gas đời cũ nên R22 thường được sử dụng cho các dòng máy đời cũ và giá rẻ. Nhược điểm của gas R22 là hiệu quả làm lạnh kém, lạnh không sâu, tốn điện và gây hại cho tầng ozone. Có thể bị cấm sử dụng trong tương lai.

Gas R410A

Ra đời nhằm thay thế cho gas R22, do đó nó ít gây hại cho tầng ozone, có khả năng phân tán nhanh khi bị rò rỉ, làm lạnh sâu hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Các dòng máy mới hiện nay cũng sử dụng gas R410A. Tuy nhiên nó khó bảo trì, khi thiếu gas phải bỏ toàn bộ số gas còn lại để bổ sung thêm.

Xem thêm: Dịch vụ bảo trì HVAC

Gas R32

Đây là loại gas ra đời nhằm thay thế cho 2 loại gas trên với ưu điểm vượt trội hoàn toàn. Tiết kiệm năng lượng với hiệu quả làm lạnh tốt hơn, giảm hiệu ứng nhà kính, thân thiện với môi trường. Nhược điểm duy nhất là giá thành cao hơn 2 loại trên. Những dòng điều hòa mới nhất hiện nay đều sử dụng loại gas này.

Tùy vào ưu điểm và nhược điểm của từng loại gas chúng ta có thể lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng.


Hi vọng với bài viết này chúng tôi đã giúp bạn hiểu môi chất lạnh là gì, qua đó có thể lựa chọn loại môi chất lạnh dựa vào mục đích sử dụng.

Công ty TNHH Điều Hòa Thông Gió HRT – Đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm, điều hòa công nghiệp, hệ thống thông gió bảo hành chính hãng. Bảo trì hệ thống điện lạnh.

Địa chỉ: Số 4 ngõ 6 phố Miêu Nha, P. Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0926.18.1080 / Zalo

5/5 - (16 đánh giá)

2 thoughts on “Môi Chất Lạnh Là Gì? Tác Dụng Của Môi Chất Lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected!