Điều Hòa Công Nghiệp Là Gì? Các Loại Điều Hòa Công Nghiệp

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điều hòa không khí trở nên quá phổ biến. Không chỉ ở trong các loại nhà ở, chung cư, mà điều hòa không khí còn xuất hiện tại các nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, các khách sạn, resort,… Vì vậy các hãng điều hòa cũng có những loại điều hòa phù hợp với điều kiện chuẩn nhất của từng loại không gian khác nhau. Một trong số đó là Điều Hòa Công Nghiệp. Vậy Điều Hòa Công Nghiệp là gì? Không gian và điều kiện như nào sẽ phù hợp với loại điều hòa này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Điều Hòa Công Nghiệp Là Gì?

Hãy thử tưởng tượng, với loại máy điều hòa treo tường như trong nhà bạn, nhưng lại lắp ở 1 xưởng sản xuất với diện tích không gian rộng, nhiều máy móc thiết bị hoạt động với tần suất cao. Cộng thêm với đó là lượt ra vào liên tục, thì bạn cần lắp bao nhiêu máy điều hòa treo tường mới đủ để làm mát? Hơn nữa là chi phí lắp đặt cũng như điện năng tiêu thụ cũng sẽ cực kỳ lớn. Do đó Điều hòa công nghiệp xuất hiện như 1 giải pháp hoàn hảo: tối ưu, hiện đại, và tiết kiệm hơn.

Điều hòa công nghiệp là 1 loại điều hòa không khí hoạt động dựa trên cơ chế: nước hoặc không khí được làm lạnh bằng cách làm bốc hơi một chất lỏng khác gọi là môi chất làm lạnh (thường là gas). Điều hòa công nghiệp thường có công suất lớn, 50.000BTU – 900.000BTU. Vì thế nó được sử dụng chủ yếu tại các nhà xưởng, các khu công nghiệp, các tòa nhà cao tầng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, biệt thự,…

điều hòa công nghiệp là gì
Hệ thống dàn nóng của 1 loại điều hòa công nghiệp

Các loại điều hòa công nghiệp

Do hiện nay có rất nhiều loại mô hình không gian có cấu tạo và nhu cầu xử dụng khác nhau, nên việc điều hòa công nghiệp cũng có nhiều loại để phù hợp là điều dễ hiểu. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến 1 số loại điều hòa công nghiệp phổ biến nhất hiện nay trên thị trường.

1. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

VRV là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume”. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV được sản xuất và phân phối bởi Daikin. Đây là kiểu hệ thống điều hòa dành cho các tòa nhà cao tầng, các công trình diện tích sử dụng lớn và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng  giải nhiệt riêng rẽ. Daikin là nhà sản xuất điều hòa không khí đầu tiên đã phát minh ra hệ thống máy điều hòa trung tâm và cho đến nay đã được hơn 20 năm. Hệ thống điều hòa VRV được xem như một cuộc cách mạng trong quá trình phát triển của hệ thống điều hòa tính tới thời điểm hiện tại.

Hệ điều hòa trung tâm VRV có cấu tạo gồm 1 dàn nóng với công suất lớn kết nối với nhiều dàn lạnh. Thường là từ 1 đến 1 vài dàn nóng kết nối với toàn bộ dàn lạnh trong 1 tòa nhà.

điều hòa trung tâm vrv
Cấu tạo của hệ điều hòa trung tâm VRV

Điều hòa trung tâm VRV là loại điều hòa công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

2. Hệ thống điều hòa trung tâm VRF

VRF là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Flow”. Đây là dạng điều hòa tương tự như VRV tuy nhiên nó sử dụng kí hiệu VRF để phân biệt với hệ thống diều hòa trung tâm VRV của Daikin. Điều hòa VRF ra đời nhằm khắc phục được những nhược điểm của các dạng điều hòa dạng cục bộ.

Để biết chi tiết hơn, xem thêm: Hệ thống điều hòa trung tâm là gì? VRV, VRF là gì?

3. Điều hòa Packaged

Điều hòa Packaged (hay còn gọi là tủ đứng đặt sàn) là loại điều hòa tủ đứng (điều hòa cây) có công suất lớn, 50.000BTU – 200.000BTU. Người ta thường dùng loại điều hòa này trong các nhà xưởng, các xưởng sản xuất. Điều hòa Packaged có 3 loại, 2 trong số đó là: Loại đặt sàn nối ống gió và loại đặt sàn thổi trực tiếp.

điều hòa packaged
2 loại điều hòa Packaged

Xem thêm: Điều hòa Packaged là gì?

4. Điều hòa trung tâm Chiller

Đây là loại máy cấp ra nguồn nước lạnh, đóng vai trò chất tải làm lạnh. Theo đó nhiệt độ nước tạo ra sẽ nằm trong khoảng nhiệt độ từ 6 – 30 độ. Loại điều hòa trung tâm Chiller này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên nó lại rất quen thuộc với các nước phương tây.

điều hòa chiller
Một phần của điều hòa Chiller

Xem thêm: Hệ thống điều hòa Chiller là gì?

Ngoài ra còn 1 số loại điều hòa công nghiệp khác.

Điều hòa công nghiệp phù hợp với mô hình và không gian nào?

Như đã nói ở trên, các loại điều hòa công nghiệp thường có công suất rất lớn, và được sản xuất để phù hợp với các loại công trình lớn, các nhà xưởng, khu sản xuất, các tòa nhà văn phòng, các loại biệt thự, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,… Với mỗi loại mô hình khác nhau, sẽ có các loại điều hòa công nghiệp phù hợp khác nhau.

Ví dụ như trong các khách sạn hay biệt tự, các tòa nhà văn phòng người ta dùng hệ điều hòa trung tâm VRV, VRF vì mỗi phòng có thể dùng 1 loại dàn lạnh khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng.

điều hòa trung tâm cho biệt thự và khách sạn
Điều hòa trung tâm VRV, VRF cho biệt thự và khách sạn

Tại các nhà xưởng sản xuất người ta dùng loại Packaged nối ống gió,…

điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng
Điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng

Hi vọng với bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Điều hòa công nghiệp là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống.


Mọi thắc mắc về tư vấn và báo giá điều hòa công nghiệp, xin hãy liên hệ:

Công ty TNHH Điều Hòa Thông Gió HRT – Đại lý chuyên tư vấn thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm, điều hòa công nghiệp, hệ thống thông gió bảo hành chính hãng.

Địa chỉ: Số 4 ngõ 6 phố Miêu Nha, P. Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0926.18.1080 / Zalo

5/5 - (120 đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected!