Điều Hòa 1 HP Là Gì? Ký Hiệu HP Trong Điều Hòa

Khi mới lần đầu mua điều hòa, thường bạn sẽ phải cân nhắc lựa chọn xem công suất máy như nào là phù hợp với không gian phòng hoặc ngôi nhà bạn. Đó là lúc bạn bắt đầu biết đến ký hiệu HP trong điều hòa. Vậy ký hiệu đó nghĩa là gì? Điều hòa 1 HP là gì? Nó khác gì với BTU bạn thường thấy? Ta cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Ký hiệu HP trong điều hòa là gì?

HP là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Horse Power” – nghĩa là Mã Lực. Đây là đơn vị lâu đời dùng để chỉ công suất (tốc độ hoàn thành một công việc). Và thuật ngữ công suất này được đề ra bởi kỹ sư người Scotland James Watt để so sánh sức mạnh của động cơ hơi nước với sức mạnh của những con ngựa. Vì vậy nó còn có 1 tên gọi khác ngắn gọn là ngựa (1 mã lực = 1 ngựa).

cách tính mã lực là gì
Cách tính mã lực

Sau này, mã lực được áp dụng rộng rãi dùng để chỉ sức mạnh đầu ra của các động cơ piston, động cơ xe, mô tơ điện và nhiều loại máy móc khác.

Điều hòa 1 HP là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần biết 1 phép tính quy đổi. Như các bạn đã biết, công suất lạnh (khả năng làm lạnh) của điều hòa thường được tính bằng đơn vị BTU hay BTU/h. Ngoài công suất lạnh thì điều hòa còn có công suất điện (mức độ tiêu hao điện) với đơn vị kW. Hãy phân biệt được 2 loại công suất này nhé. Qua đó, chúng ta có:

1 HP = 750 W = 0,75 kW

1 kW = 3412,142 BTU/h

=> 1HP = 9.000 BTU/h

điều hòa 1hp là gì
Điều hòa 1 HP là gì?

Do vậy, dễ hiểu nhất thì điều hòa 1 HP là điều hòa có công suất khoảng 9.000 BTU/h

Nhưng tại sao lại là khoảng? Vì việc quy đổi từ HP sang kW sẽ có nhiều kết quả khác nhau, chênh lệch là không lớn, tuy vậy kết quả quy đổi sang BTU vẫn có chút khác biệt. Ngoài ra việc đổi từ HP sang BTU còn có 2 loại:

Đối với máy nén thông thường (máy cơ): 1 HP = 9.000 BTU/h

Đối với máy nén sử dụng công nghệ biến tần (inverter): 1 HP = 9.900 BTU/h

Tương tự như vậy, điều hòa 1,5 HP tương đương 12.000BTU, 2 HP tương đương 18.000BTU.

Không gian phòng phù hợp với điều hòa 1 HP

Điều hòa 1 HP là giải pháp điều hòa không khí cho phòng có diện tích dưới 15m vuông. Đấy là trong điều kiện sinh hoạt bình thường. Ngoài ra còn tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện trong phòng đó.

Ví dụ đó là phòng server hay phòng lưu trữ dữ liệu, thường sinh ra lượng nhiệt lớn, thì phải dùng điều hòa có công suất lớn hơn. Phòng ngủ nhưng có nhiều cửa kính quay ra hướng nóng, thì cũng nên dùng loại điều hòa có công suất phù hợp.

điều hòa 1hp
Điều hòa 1 HP phù hợp với không gian phòng dưới 15m vuông

Hi vọng với bài viết này các bạn đã hiểu rõ điều hòa 1 HP là gì. Nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng điều hòa cho bất cứ công trình nào, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Công ty TNHH Điều Hòa Thông Gió HRT

Đại lý điều hòa, ống gió chính hãng, giá rẻ. Đơn vị cung cấp điều hòa công nghiệp, điều hòa trung tâm, hệ thống thông gió với dịch vụ tốt nhất.

Địa chỉ: Số 4 ngõ 6 phố Miêu Nha, P, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0916.18.1080 / 0926.18.1080 / Zalo

5/5 - (5 đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected!